Content marketing – Một công việc đòi hỏi có tâm và trải nghiệm

How John Deere Uses Content Marketing to Educate Customers How John Deere Uses Content Marketing to Educate Customers

Content marketing là gì? Các bạn đã bao giờ tự hỏi – Đâu là một nghề, đâu là sự nghiệp? Sao các cụ có câu: “Sinh nghề tử nghiệp”? Bài viết hôm nay mình sẽ giải thích và cùng các bạn làm rõ vấn đề này cùng các bạn. Vậy đâu là một nghề chân chính? Đâu là một nghề không chân chính? Sự nghiệp của bạn bắt đầu tư đâu? Và kết thúc thế nào?

Trước tiên, để trả lời những câu hỏi trên. Tôi xin phép được định nghĩa thế nào là Nghề và thế nào là Nghiệp. Nghề hay nói cách khác đó là công việc thường xuyên mà bạn phải làm, làm đi làm lại nhiều lần và bạn có nhiều nhất các kỹ năng trong đó. Phải chăng nghề được nghĩ rằng nó lớn lao – người tài giỏi hoặc trân quý – kính trọng. Nói đơn giản về sự nghiệp viết của các nhà báo, họ coi đó là nghề viết, nhưng các chuyên gia để thành công được họ cũng phải viết rất nhiều mà sao họ không coi đó là một nghề? Ở đây chúng ta sẽ nhìn thấy đó là sự khác nhau về mục đích của nghề viết, nó sẽ tạo ra nghề của người viết. Nhà Báo thì là Nghề làm báo, nhà văn thì gọi là nghề viết văn… Nói tóm lại, mục đích khác nhau sẽ tạo ra một nghề khác nhau và có thể nó sẽ cùng chung một việc. Vậy còn cái Nghiệp của chúng ta thì sao? Nhà báo mang cái nghiệp của người làm báo gọi là Nhà Báo. Nghề viết văn mang cái nghiệp của nghề viết văn được gọi là nhà văn. Còn nghề mà tôi muốn đi sâu ở bài viết này gọi là Nghề viết nội dung – Nói một cách rộng hơn thì đó là Nhà sáng tạo nội dung.

Như vậy chúng ta đã hiểu sơ bộ về cái định nghĩa mang tính lý thuyết (không chắc chắn về nghề và nghiệp). Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, dưới góc nhìn một đơn vị làm Dịch vụ Online Marketing thì việc làm content là điều tất yếu. Content – nội dung ở đây bao gồm những gì?

– Văn bản (text): Văn bản được định nghĩa là một phương tiện để ghi nhận, lưu giữ và truyền đạt các thông tin, quyết định từ chủ thể này sang chủ thể khác bằng một ký hiệu hay ngôn ngữ nhất định nào đó. Xét về cấu trúc của định nghĩa thì chúng ta nhìn thấy rằng văn bản sẽ mang tính ghi nhận, lưu trữ và truyền đạt thông tin và nó chuyển từ người viết sang người đọc bằng văn bản. Với tiếng Việt thì đó là chữ Quốc ngữ theo bảng chữ cái Tiếng Việt. Vậy nên khi viết một nội dung nào đó, hãy sử dụng tối đa ngôn ngữ phổ thông cho đối tượng của mình.

– Hình ảnh (photos): Hình ảnh được định nghĩa là có thể được tạo ra mới hoàn toàn, thay vì ghi chép lại, bằng cách vẽ, tạc tượng, in ấn hay xây dựng bằng đồ họa máy tính. Hình ảnh tưởng tượng xuất hiện trong suy nghĩ của con người, tương tự như trí nhớ. Hình ảnh chuyển động có thể là phim, video, hoạt hình. Đây là phương tiện giúp trí nhớ chúng ta làm việc một cách tích cực nhất. Khi chúng ta nói về con Mèo đương nhiên chúng ta sẽ tưởng tượng ra con Mèo và điều đó kích thích bộ óc của chúng ta ghi nhớ.

Thôi thì chúng ta không vòng vo mấy cái định nghĩa nữa, hãy đi vào chủ đề chính. Tại sao lại là “Sinh nghề tử nghiệp”? Khi sinh ra chúng ta đã tự có cho mình một môi trường sống theo cha mẹ, theo hoàn cảnh – cái mà người ta gọi là định mệnh. Từ môi trường đó, chúng ta sẽ được tạo ra các điều kiện căn bản để hình thành thói quen và suy nghĩ có định hướng. Và nhiều bậc cha mẹ lại không hiểu rằng, khi sinh một đứa bé ra, tính cách của nó không phải do Bố mẹ tạo, áp đặt và nuông chiều là hai lý do khiến con cái họ trở thành vô dụng. Một số điều kiện đó là tốt bởi tình thương vô điều kiện của cha mẹ là động lực, định hướng tốt cho con cái. Câu này đúng ở nghĩa khi ta sinh ra đã có việc để làm, chúng ta sinh ra đề làm việc đó. Tại sao lại là “tử nghiệp”?

Trên đường đời của chúng ta, rất nhiều cam dỗ, lợi ích và ghanh ghét luôn nhòm ngó. Chỉ cần bạn tham lam lấy thêm chút nước, rất có thể người đằng sau không còn một giọt nước nào để dùng. Chỉ cần bạn muốn chạy xe nhanh hơn một chút để về nhà khi trời đổ cơn mưa, rất có thể không phải là bạn, người nào đó đi phía sau bạn giật mình, ngã ra đó trên đường. Hoặc bạn nhìn thấy người ta có tiền, bạn cũng muốn có nó bằng mọi cách. Điều không may mắn là để có nhiều tiền thì chúng ta phải mang lại nhiều giá trị cho xã hội chứ không phải lấy của người khác về làm của mình. Vậy trong sự nghiệp của bạn, liệu có vì sự tham lam quá độ của bạn mà để cho người khác phải đau khổ, đói rách và thậm chí là căm phẫn vì Bạn.

Đến đây, thêm một khái niệm nữa về nghề, đó là nghề chân chính và nghề không chân chính. Cũng là việc kinh doanh tài chính, tại sao khi bạn đi làm ở một ngân hàng, một quỹ tín dụng lại được coi là chân chính còn hiệu cầm đồ, cho vay lại là không chân chính? Chả phải đều là cho vay tiền đó sao? Chúng ta nhìn rõ thấy ngay đó là hoạt động của ngân hàng đó là cho vay để hỗ trợ phát triển kinh tế, còn cho vay tín dụng đen là để giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt. Chính vì sự cấp thiết của nó mà số lãi sẽ lên cao hơn rất nhiều lần, thậm chí cao hơn cả số vay gốc. Con nợ không có khả năng trả nợ sẽ phải bán rẻ cái tài sản đã thế chấp để trả nợ hoặc bị ép buộc trả nợ…

Tiền nhiều để làm gì? Tiền nhiều để mà làm gì?

Nếu vì tham tiền, bằng mọi giá để cho ra một bài viết đủ điều kiện một cách nhanh nhất vì tiền thì tôi khuyên bạn không nên làm cái nghề này – nghề content marketing. Nếu bạn cố tình viết một cách ẩu thì nó sẽ cho bạn một tính cách cẩu thả. Nếu bạn cố tình lừa dối thuật toán, lừa dối nhân viên kiểm duyệt bài viết thì bạn sẽ trở thành một người có tâm địa rất xấu. Còn nếu bạn viết quá nhiều mà không đúng nội dung chúng tôi cần thì bạn lại đi sai hướng. Và tóm lại đây là một nghề đòi hỏi sự kiên trì rèn luyện, mỗi ngày viết 3 bài sẽ phù hợp với các bạn sinh viên và 5 bài sẽ phù hợp với các bạn chuyên nghiệp. Chúng tôi mong đợi sự trung thực và mong muốn hợp tác cùng các bạn.

CÁC DỰ ÁN NỔI BẬT

CONNECT TO FACEBOOK